Xây dựng web Coach Nghĩa chia sẻ những trải nghiệm

Ai cũng có những trải nghiệm trong đời, tùy hoàn cảnh, tùy giai đoạn mà tạo nên những con người khác nhau. Nghĩa xuất thân trong một gia đình nghèo khó, quê Hà Nội, khi xưa quê cha ở Nghệ An. Gia đình vốn có truyền thống dạy học, nhiều đời các cụ là Nhà Nho. Ông nội từ Nghệ An ra Hà Nội dạy học nên bố của Nghĩa đã sinh ra ở Hà Nội, rồi đến Nghĩa cũng sinh ra ở đây, sau đó di chuyển vào Sài Gòn.

Đến năm hơn 30 tuổi, khi có một chút gọi là an cư lạc nghiệp, đã mua được nhà riêng Nghĩa bắt đầu đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Sau đó là những chuỗi ngày vẫn làm, vẫn tìm, rồi có những lúc bế tắc, sinh ra chán nản dù vẫn đang đi dạy. Oxygen là một tâm huyết từ năm 27 tuổi, cho đến bây giờ.

Lập ra một công ty gồm 4 người kỹ thuật, rồi không ai biết cách làm kinh doanh, ai cũng chỉ làm chuyên môn, sau 3 năm thì dừng, kết quả thu được là con số âm về tiền mặt, nhưng có kinh nghiệm là con số dương. Các bạn dừng lại, Nghĩa tiếp tục giữ công ty rồi phát triển lên, nay tên là Oxygen.

Điều gì làm cho Nghĩa luôn kiên trì giữ Oxygen tồn tại?

Nói đơn giản thì kinh doanh hay buôn bán, cái quan trọng là phải bán được sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp của mình. Nói đến kinh doanh thì phải nói một cách thực tiễn, tránh lý thuyết suông. Tồn tại là một cụm từ mà ta phải ghim sâu trong mình, có tồn tại mới có phát triển và các thứ tiếp theo đấy.

working_alone
Làm việc chăm chỉ kiên trì

Sau khi thất bại, có dịp gặp lại những người bạn ngày xưa học cấp 3 và cả bạn học cao đẳng. Nhìn thấy bạn bè đã có xe gắn máy mới, thậm chí có bạn có xe hơi, rồi có bạn đã lập gia đình, có nhà tâm lý chạnh lòng nổi lên, nhưng ý chí cầu tiến luôn vững vàng chắc chắn.

Nghĩa tiếp tục giữ lại công ty, sau nhiều lần đổi tên thì công ty đã có tên Công ty TNHH Oxygen, một công ty chuyên tư vấn, triển khai cài đặt, chăm sóc các sản phẩm, dịch vụ như: tên miền, website, hosting, quảng cáo, email, crm và các ứng dụng thiết thực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kiên trì, kiên trì, kiên trì. Lập kế hoạch, lập kế hoạch, lập kế hoạch. Hành động, hành động, hành động. Đấy là những từ khóa quan trọng, là kim chỉ nam để dẫn dắt Nghĩa đi tiếp chặng đường của mình.

Công việc cứ chậm chạp, chưa có sự khởi sắc nào khả quan hơn, vẫn là một thân một mình, một công ty chỉ có mình làm giám đốc và mình cũng là nhân viên.

Một lần nọ, năm 2011, Google xây dựng một nhóm các bạn yêu thích quảng cáo Google, tập trung họ lại nơi một diễn dàn (lúc ấy là google group), gọi là cộng đồng Google Adwords (sau này là Google Ads). Nghĩa vào cộng đồng khoảng năm 2011, vào sau nhiều bạn.

Công việc tự đọc, học, hiểu và thực tế chạy quảng cáo Google cho các sản phẩm, dịch vụ khá thú vị. Nghĩa quyết định gắn bó và tìm hiểu sâu để thành chuyên gia của mảng này. Nghĩa luôn kiên trì nỗ lực, sau 03 năm thì được Google phong tặng danh hiệu “Nhà đóng góp hàng đầu” về Google Ads, ngày nay còn gọi là Chuyên gia sản phẩm vàng của google.

Tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực ấy là một chuyến đi thăm trực tiếp văn phòng Google tại thung lũng Silicon Valley, thực ra gọi là các campus thì đúng hơn, mỗi một nơi tôi đến Google thật rộng rãi, khang trang, không khí làm việc thật năng lực, đầy hứng khởi. Thật là tuyệt vời ở Google.

Điều gì làm tôi mất phương hướng?

Công ty TNHH Oxygen ngày càng khá hơn, có hơn 10 nhân sự, nhưng chỉ là khá hơn chứ chưa gọi là tốt được, vẫn chậm chạp, mọi người làm việc chưa vui, chưa hào hứng lắm.

Năm 2015 là năm tôi nổi tiếng ở Việt Nam với danh hiệu Nhà đóng góp hàng đầu, đây cũng chính là năm tôi bắt đầu đi dạy về quảng cáo google. Sau đó là chuỗi ngày tôi dạy nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn với các đơn vị rồi dần dần tôi được nhiều công ty lớn để mắt đến.

Năm 2017, Google có một dự án hỗ trợ Việt Nam, có tên gọi là “Giúp Việt Nam tạo ra 500.000 công dân số”, tôi tham gia dự án từ những ngày đầu tiên, thế rồi 2 năm sau tôi có cơ hội vào đào tạo ở các công ty lớn như Novaland, Kiến Á, Cen Group, BĐS Thủ Thiêm, 7 Homes, BĐS Hưng Thịnh, LinkHouse và hàng loạt những trung tâm, công ty khác. Trong đó có cả VCCI Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhưng 2019 là một năm đánh dấu tôi lạc đường. Khi Oxygen đạt mốc có khả năng thành đối cao cấp (chúng tôi đã là đối tác từ 2015), Google chọn 10 công ty để đào tạo và giúp họ phát triển lên, Oxygen trong số đó, tôi đi học. Thầy dạy là một doanh nhân giỏi, ông nói rằng “doanh nhân là người một tay huy động tiền, một tay tiêu tiền”. Câu nói ngắn gọn, mà in vào trong tâm trí tôi một cách sâu sắc, tôi bắt đầu đi tập làm doanh nhân, lại kèm đi dạy nhiều, dần dần mất phương hướng và bỏ bê công ty mình. Đại dịch ập đến đầu năm 2020, thật bất ngờ, tôi bị chìm vào bế tắc, mất phương hướng nghiêm trọng.

Tìm được lối đi, kiên định để phát triển

Đại dịch đến, tôi chìm sâu vào tâm linh. Tôi trở nên mông lung, bất định và hoang mang. Tôi tự hỏi đường nào là con đường mình dấn thân?

Cần nỗ lực tìm hiểu về mình để đi đúng hướng

Tôi đi tìm tôi, tôi đi tìm chính mình? Làm sao tìm thấy, chỉ có thể tìm ở bên trong mình mà thôi, không thể tìm thấy mình ở bên ngoài. Tôi đi học, tôi làm sinh trắc vân tay, tôi đọc, làm trắc nghiệm nhiều.

  1. Về DISC.
  2. Về MBTI.
  3. Về Tử Vi.
  4. Về Thần số học.
  5. Về sinh trắc học vân tay.
  6. Về các danh nhân, vĩ nhân.

Cuối cùng tôi cũng tìm ra được câu trả lời cho chính mình. Tôi đã tìm ra con đường đi cho chính mình. Kể từ đây tôi vững tâm, kiên định bước trên con đường mình đã chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.