Tìm một nghề để mưu sinh và phát triển – nghề nào?

Thường khi tìm nghề, người ta có xu hướng tìm nghề “hái ra tiền”. Nhưng sự thật là không phải ai chạm vào nghề hái ra tiền cũng tốt, trái lại có nhiều người phải rời nghề hái ra tiền để đến với nghề khác, lúc ấy họ mới thật sự hái ra tiền. Vậy chọn thế nào?

Chọn nghề trước hết phải xem năng lực, sở trường, sở thích của mình như thế nào. Vậy làm sao để tôi biết mình mạnh cái gì, tôi có sở trường và sở thích như thế nào. Câu hỏi này đối với tùy người, có người trả lời được ngay và thấy rất dễ, có người thì mông lung không biết mình mạnh cái gì.

Bạn có thể kết bạn, hay làm quen để có một người định hướng cho bạn thì thật sự tuyệt vời và thút vị đấy, bạn tin tôi đi, sẽ rất tuyệt vời luôn.

Làm sao để biết mình mạnh hay có sở trường gì?

Đơn giản là bắt đầu bằng việc tự đặt và trả lời một số câu hỏi quen thuộc. Nhưng có lẽ trước tiên hãy lấy ra giấy để viết ra xem mình thích những lĩnh vực nào, ngành nào.

working_alone
Cần biết mình mạnh cái gì?

Với cách làm này, bạn rất dễ dàng trả lời và ghi ra mình thích và không thích gì. Chỉ là số lượng lĩnh vực, mảng, ngành nghề hay thứ bạn thích có vẻ hơi lan man, vì hơi nhiều. Không sao, bạn hãy cứ làm việc ấy đi nhé.

Hãy nhanh chóng tìm một ngành nghề, hay công việc mà bạn thích, bạn thấy nó gần với danh sách, và quan trọng là bạn có năng lực để hoàn thành công việc này.

Sau một thời gian làm, bạn luôn quan sát chính mình, luôn theo dõi thái độ của mình xem tâm trạng, sở thích như thế nào. Làm gì cũng khó hết, phải xác định rõ ràng như vậy, bởi vì chính như vậy nên cổ nhân mới nói “vạn sự khởi đầu nan”.

Vì là vạn sự khởi đầu nan cho nên khi khởi đầu xong, đi qua giai đoạn ban đầu rồi mà bạn làm khá tốt hoặc tốt thì nên kiên trì tìm hiểu đào sâu vào để làm, tránh lan man, tránh mất tập trung, có như vậy thì bạn mới giỏi hơn được.

Nghề nào thật sự hái ra tiền?

Có một sự thật là có người bơi rất giỏi, họ thành vận động viên, họ thi đấu tốt, lương + giải thưởng rất cao, họ giàu. Sau đó, họ tiếp tục và gắn bó, rồi đào sâu vào dần dần họ làm huấn luyện viên bơi lội.

Lại có kỳ thủ cớ tướng hay cờ vua, thi đấu cho đội tuyển, cũng chơi rất giỏi, cũng lương cao, sau thành huấn luyện viên.

Thêm một ví dụ nữa nhé, như cầu thủ bóng đá, họ giỏi thì lương rất cao, sau này họ đi tiếp khi đã có tuổi thì họ chọn trở thành huấn luyện viên. Nhưng có phải ai cũng thế không? Không nhé, có người lấy tiền đó đi kinh doanh, đầu tư hay làm việc khác, chuyện khác để làm giàu. Những người bỏ ngành sở trường để đi tiếp cận ngành hay lĩnh vực khác số thành công rất ít, nhưng nếu thành công thì tài sản cũng nhân lên nhiều đấy. Thế nên ngành hái ra tiền phải là ngành mà bạn giỏi, và ngành hái ra tiền có thể là ngành mà bạn có thể yêu thích hoặc kinh doanh thành công.

Tôi nên đầu tư vào cái gì để ngày càng thu nhập cao hơn?

Để có thu nhập cao hơn thì chúng ta đặt câu hỏi này “cái gì làm cho ta thu nhập cao hơn”. Rõ ràng là năng lực, sự cống hiến, sự tận tâm, quyết tâm, thái độ tốt. Vậy hãy đầu tư cho bản thân nâng cao năng lực nhận thức, nâng cao năng lực tầm nhìn để ra quyết định tốt hơn.

Hãy đầu tư cho chính bản thân mình trước tiên

Nói là nói như vậy, nhưng nên bắt đầu thế nào đây?

  1. Hãy tìm một người thầy.
  2. Hãy chọn ra các quyển sách.
  3. Hãy có kỷ luật, kiên trì, kiên định con đường ta đã chọn.

Cứ kiên định, quyết tâm như vậy, một ngày bạn sẽ thành công sớm và bắt đầu có dư. Khi có dư rồi bạn đem ngân sách đi đầu tư và bạn sẽ gặt hái quả ngọt, từ đấy cuộc đời bạn bắt đầu sang trang đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.