Nghề làm dâu trăm họ thì như thế nào nhỉ?

Có rất nhiều nghề để một người lựa chọn và dấn thân. Nhưng chúng ta nên bắt đầu với việc tìm hiểu xem mình mạnh về sở trường nào trước, sau đó mới đi tìm xem là mình nên đi theo ngành nào.

Nghề làm dâu trăm họ là nghề mà “mọi người muốn nói gì thì nói”. Nói thế cũng có hơi quá, nhưng đúng là có những nghề phải chịu trận “miệng người đời” đấy. Ví dụ như nghề: diễn giả, mc, giảng viên, hài, diễn viên, huấn luyện viên, …

Nhưng bù lại thì cái nghề “làm dâu trăm họ” cũng lại rất thú vị luôn. Bởi vì như bạn biết, nghề làm dâu trăm họ cũng được rất nhiều người yêu mến, một diễn giả cũng có lượng fan nhất định nhé.

Nghề làm dâu trăm học có hot không?

Nghề làm dâu trăm họ luôn cần thiết trong xã hội của chúng ta, đúng hơn là trong thế giới mà chúng ta đang sống thì luôn cần những người làm dâu trăm họ.

working_alone
Working alone in my house

Một góc độ của làm dâu trăm họ là họ có chuyên môn giỏi thì với người đi học họ muốn tiết kiệm thời gian nhé..

Ngày nay tài liệu, sách, video rất nhiều giúp cho ta có thể tự học tự nghiên cứu. Ví dụ học đánh cờ, học võ, học thể thao.

Nhưng nếu như một người muốn học vì đam mê mà tự mày mò dò dẫm thì cũng … giỏi thôi. Nhưng câu hỏi là có cách nào mình giỏi hơn không? Có cách nào để mình học nhanh hơn, ngắn hơn, mau đạt thành quả và áp dụng vào thực tiễn không?

Đây chính là lý do chính đáng và lớn lao mà xã hội cần những “người làm dâu trăm họ”. Tuy tài liệu, thông tin, video nhiều nhưng có người có kinh nghiệm hướng dẫn vẫn luôn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn, có định hướng và đường đi tốt hơn.

Tại sao người làm dâu trăm học lại có ích?

Thế này cho dễ nhé. Một hôm bạn muốn leo lên núi, muốn chinh phục đỉnh núi. Điều này không có gì quá lạ, nhưng nếu bạn đi lần đầu tiên thì là cả một vấn đề đấy.

Trên đường lên đỉnh núi, bạn có nhớ chương trình đường lên đỉng Olympia không nhỉ? Nào là:

  1. Khởi động
  2. Vượt chướng ngại vật
  3. Tăng tốc
  4. Về đích

Khi bạn đi đã mệt và có vẻ không đúng phương pháp, bạn rất cần một người từng có trải nghiệm leo núi nhiều lần dẫn dắt hoặc hướng dẫn từ trước đấy. Nhất là nếu người dẫn dắt hướng dẫn ấy đã chinh phục đỉnh núi rất nhiều lần rồi.

Làm sao để trở thành người hướng dẫn giỏi?

Có một sự thật rõ ràng là có nhiều người giỏi một kỹ năng, chuyên môn hay lĩnh vực nhưng khi hướng dẫn để giúp người kia cũng giỏi như họ thì họ tỏ ra lóng ngóng, hoặc thiếu kiên nhẫn, hoặc phương pháp họ dùng không khoa học. Thế nên người ta hay đề cập kỹ năng sư phạm là như vây.

Kỹ năng sư phạm rất quan trọng nhé

Có kỹ năng sư phạm sẽ giúp cho người truyền đạt và người nắm bắt thấy dễ hơn, nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Nhưng nếu không có kỹ năng coi chừng người dạy và học sẽ cảm thấy đây là công việc như cực hình vậy đấy. Làm sao có kỹ năng sư phạm tốt?

  1. Luyện tập kỹ năng này.
  2. Thực hành nhiều, thay đổi các phương pháp, học các phương pháp.
  3. Sáng tạo ra cách dạy mới hiệu quả.

Cho người đi học thì để tiết kiệm thời gian nên tìm thầy. Ăn, nói, gói, mở, đây chả phải là những việc bẩm sinh có thể tự làm sao? Nhưng ăn thế nào, nói sao ra, mở sao cho lịch thiếp, gói sao cho đẹp thì lại phải học đấy. Ăn, nói, gói, mở mà còn học thế thì các kỹ năng phải học rồi.

Cho người dạy thì hãy rèn luyện kỹ năng sư phạm, dạy bằng con tim, bằng sự tận tâm để truyển đạt kiến thức nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.