Tại sao một đứa trẻ ngây thơ lại biết sợ ma?

Hẳn đây là một câu hỏi thú vị. Chúng ta hay nghe rằng điếc không sợ súng, lại nghe rằng đàn gảy tai trâu, hay cho rằng tại sao một đứa trẻ chưa biết nhiều lại biết sợ ma trong khi không rõ ma là gì.

Trước tiên cần nói rằng, ám thị là một trong những phương áp cổ xưa nhất người ta đã áp dụng cho con người. Ám thị là một việc làm mà con người dùng rất nhiều trong đời sống, nhưng do không ý thức hoặc không hiểu rõ người ta làm sai và nhận kết quả không tích cực.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sao đứa trẻ lại sơ ma nhé.

Hiểu biết, cảm nhận là bản năng của con người?

Có một sự thật các bạn hay để ý là mặc nhiên chuột sợ mèo (trừ những số ít trường hợp hy hữu). Hoặc ví du như các loài sợ cọp, sợ beo, sợ sư tử vậy, thấy là chạy thôi chứ gì nữa.

working_alone
Tại sao đứa trẻ sợ ma?

Cái đó chúng ta hay gọi là bản năng sinh tồn. Bản năng sinh tồn có ở mọi loài, thậm chí một cái cây nó bị che lấp ánh mặt trời bởi những tán lá rộng của các cây lớn hơn, thì chính cái cây nhỏ ấy cũng biết nghiêng mình theo hướng có ánh sáng mặt trời. Chúng ta còn lại là tính hướng sáng.

Con người cũng vậy, cũng có những bản năng sinh tồn và những bản năng tuyệt vời khác.

Khi người cha mẹ muốn đứa con làm theo ý mình mà bé không làm theo người ta có xu hướng hù dọa cho bé làm theo ý mình. Khi một người có hành động chạy, biểu hiện trên khuôn mặt kết hợp giọng điệu rằng “ôi, ghê quá, sợ quá, ông cụ kìa, chạy, chạy, chạy, …” làm nhiều lần như vậy thì sẽ ám thị đứa bé vào dần dần nó tạo thành thói quen đi sâu vào trong tiềm thức đứa trẻ, làm cho chúng dần biết sợ.

Lâu dần thành phản xạ tự nhiên, và hình thành nỗi sợ trong đứa trẻ, cứ gặp bối cảnh như thế, tình huống như thế là y như nỗi sợ ấp đến (tình huống cả người lớn đi đang đêm giữa rừng không mông quạnh thì thế nào nhỉ, lại có tiếng gió rít vi vu, tiếng xào xạc, tiếng hú).

Cách thức vận hành như thế nào?

Bài viết này không có tham vọng giải thích đầy đủ trọn việc đứa bé tại sao lại sơ ma.

Nghĩa khái quát qua cách viết chia sẻ để giúp chúng ta hình dung được. Hầu hết chúng ta thuộc bảng cửu chương, đấy là lối học thuộc lòng, hay là ám thị, nhắc đi nhắc lại vào tâm trí và nhớ lâu.

Một đứa trẻ mà ta cứ dạy hay hù chúng, mỗi ngày một ít, mỗi tuần một ít, mỗi tháng một ít. Cứ thế, dần rồi đứa trẻ sẽ sợ ma từ lúc nào không hay, thậm chí sau này lớn lên rồi cũng vẫn còn nỗi sợ ấy.

Áp dụng ám thị sao cho tích cực?

Hiểu nôm na ám thị là nhắc đi nhắc lại giúp cho ta ghi vào trong tiềm thức. Vậy hãy dùng ám thị cho các việc tích cực, như là học thuộc, nhớ những gì tối quan trọng.

Ám thị cần được sử dụng tích cực

Các bước ám thị nên thế nào nhỉ?

  1. Chọn một mục tiêu tích cực.
  2. Nhắc lặp đi lặp lại mỗi ngày.
  3. Tin vào điều nhắc đi nhắc lại ấy một cách mạnh mẽ.

Ám thị thú vị lắm đấy, người ta có thể áp dụng ám thị cho thôi miên, cho dạo nạt nhưng lại có thể áp dụng ám thị cho phát triển bản thân, xây dựng tính cách, xây dựng những kỹ năng hay thế mạnh nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.