Câu chuyện mài rìu và hai người thợ chặt cây

Trong Cuộc sống chúng ta phải thừa nhận rằng có những chuyện tưởng chừng đơn giản, dễ giải quyết nhưng đôi khi lại không nhận ra.

Hôm nay Nghĩa kể cho các bạn nghe câu chuyện mài rìu và hai người thợ chặt cây. Thông qua câu chuyện các bạn sẽ thấy rằng tư duy phù hợp sẽ giúp cho một người tiến bộ nhanh hơn nhiều.

Bạn hãy đọc nghiêm túc câu chuyện, sau đó chiêm nghiệm, đưa ra quan điểm của mình và comment vào bài viết này (phần cuối bài) để chúng ta cùng trao đổi với nhau nhé.

Bắt đầu câu chuyện mài rìu nhé

Có hai người trong làng đến một nhà phú hộ để làm thuê. Cả hai người này đều chặt cây cho phú hộ, và sẽ được trả công xứng đáng theo thỏa thuận đã nêu từ trước, ai chặt được nhiều cây hơn sẽ luôn nhận được thù lao cao hơn người còn lại.

working_alone
Working alone in my house

Ở những ngày đầu, cả hai chàng trai chặt cây rất chăm chỉ, để phân biệt hai chàng chúng ta gọi là chàng trai A và chàng trai B nhé.

Chàng trai A chặt cây ban đầu nhiều, sau dần anh ta lại chặt nhiều hơn và số lượng những ngày sẽ lại tăng dần lên so với số lượng của những ngày trước đó.

Trong khi đó anh chàng B ban đầu cũng rất chăm chỉ, cả sau này anh cũng thật sự chăm chỉ không kém anh chàng A. Nhưng có một sự thật là lùng là số cây anh B chặt được ngày không tăng lên, đã vậy thậm chí hôm nào anh B mệt thì số cây lại ít hơn ngày trước đấy.

Ông phú hộ thấy vậy liên khuyên anh B nên chân thành và đi tìm hỏi anh A xem anh A có bí quyết gì hay đã làm như thế nào mình kết quả tốt hơn anh B như vậy. Anh B cũng cầu thị và đến hỏi anh A. Anh A cũng chân thành giúp đỡ, anh bảo sau ít ngày chặt thấy cây rìu cùn đi, cho nên sau khi chặt cây xong anh luôn mài lại rìu của mình, trước giờ chặt anh lại kiểm tra và mài thêm nếu cần. Thêm vào đó, anh A cũng luôn có kế hoạch chặt các cây ngang nhau trước, các cây to hơn hay kích cỡ khác hơn anh ta gom nhóm và có kế hoạch chặt sau. Bằng cách này anh A đã có kết quả tốt như vậy.

Bài học rút ra từ câu chuyện

Bài học đơn giản đấy, nhưng ý nghĩa và tính thực tiện lại rất cao luôn. Có phải bạn vẫn thấy người chặt thị cứ một chút lại mài con dao của mình không? Nếu không mài, cắt thịt sẽ khó và lâu đứt hơn. Ở nhà bạn cũng vậy, có thể phải có đồ mài dao, hoặc dùng vật dụng gì đấy mài nhanh.

Tính thiết thực của câu chuyện trên thể hiện rõ đến nỗi ngày nay ở các con đường hẻm Sài Gòn luôn có các bác chạy đi rao dịch vụ mài dao, mài kéo. Có mài dao, mài kéo thì mới cải thiện hiệu suất làm việc tốt hơn năng suất làm ra mới cao hơn.

Tuy rằng, việc mài rìu là nên làm và cần làm nhưng đôi khi do quá mải mê hoặc vô tâm hay thiếu sự tập trung, thiếu tính quyết liệt hay thiếu đi nỗ lực đề ra mục tiêu và đạt mục tiêu đã làm cho chúng ta sao nhãng và lao động vất vả hơn.

Mài rìu trong công việc

Chuyện đơn giản nhưng thực tiễn là số lượng người làm việc giống người B rất nhiều. Ví dụ có những máy tính vài ngày nên kiểm tra, tối ưu, sắp xếp lại để tốc độ nhanh hơn tuy nhiên thực tế rất ít người làm.

Hãy luôn chỉn chu, quan tâm để tối ưu hiệu suất của bạn

Hẳn cũng đang có rất nhiều người chỗ bàn làm việc bề bộn, làm cho việc tìm kiếm truy xuất thông tin khó khăn, mất nhiều thời gian nhưng không phải ai cũng dọn sắp, sắp xếp tổ chức hợp lý. Vậy làm sao để ta luôn là người mài rìu?

  1. Hãy đặt ra mục tiêu cao hơn so với trước đó.
  2. Hãy luôn quan tâm và nỗ lực tìm cách để cải thiện hiệu suất công việc.
  3. Sẵn sàng đầu tư tiền hay thời gian để cải thiệu hiệu suất công việc.

Tư duy theo lối mòn, tư duy tiêu cực không giúp chúng ta tiến bộ phát triển. Chỉ có tư duy tích cực, tư duy đúng đắn mới giúp chúng ta mau tiến về phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.